Hội thảo về công tác đào tạo sau đại học tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

21/06/2012
Nhằm thực hiện tốt công tác đào tạo sau đại học và gắn kết công tác nghiên cứu khoa học với công tác đào tạo chất lượng cao, sáng ngày 14/6/2012, Hội thảo về công tác đào tạo sau đại học tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được diễn ra với sự tham dự của GS. TS. Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - Phó Trưởng Ban Kế hoạch – Tài chính, PGS. TS. Phan Văn Kiệm -Trưởng Ban Tổ chức – Cán bộ, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính, cùng toàn thể các vị đại biểu, chuyên viên 18 Viện trực thuộc Viện KHCNVN.  

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo xoay quanh Đề án 911 của Thủ tướng Chính phủ “Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010 – 2012” tập trung vào 4 mục tiêu chính là tăng cường công tác đào tạo tiến sĩ cả về quy mô và chất lượng; tăng tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ trong các trường đại học, cao đẳng của cả nước, phấn đấu đến năm 2020 đào tạo được 20.000 tiến sĩ; nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước, tranh thủ và phát huy mạnh mẽ sự hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đào tạo tiến sĩ; tạo cơ sở vững chắc để đổi mới cơ bản và toàn diện hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến 14.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 94%, với thời gian thực hiện từ năm 2010 đến năm 2020. Đối tượng tuyển chọn vào Đề án 911 là giảng viên các trường đại học, cao đẳng toàn quốc; nghiên cứu viên của các Viện nghiên cứu khoa học; sinh viên mới tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ đạt từ loại khá trở lên; những người có năng lực và trình độ chuyên môn giỏi đang làm việc tại các đơn vị ngoài nhà trường, có nguyện vọng và cam kết trở thành giảng viên đại học, cao đẳng sau khi được đào tạo, có độ tuổi không quá 45 tuổi.

Để triển khai Đề án 911, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Bộ giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở đào tạo trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm; bảo đảm công khai minh bạch trong việc xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm; tạo điều kiện để xã hội, người học cùng giám sát khả năng bảo đảm chất lượng đào tạo của cơ sở đào tạo, đồng thời thúc đẩy các cơ sở đào tạo đầu tư phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Hướng tới các mục tiêu trên, trong không khí trao đổi cởi mởi của Hội thảo, các đại biểu đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài Chính thông báo về những quyết định của Bộ cho công tác đào tạo sau đại học. Các vị đại biểu cũng được nghe bản báo cáo của Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Tổ chức – Cán bộ và 9 bản tham luận của các Viện trực thuộc Viện KHCNVN về những thuận lợi, khó khăn trong công tác đào tạo sau đại học, đóng góp ý kiến xác thực nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đào tạo sau đại học tại Viện.

Các đại biểu phát biểu tại buổi Hội thảo

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, TS. Trần Trọng Toàn – đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc liên quan tới Đề án 911 như các đối tượng được tuyển chọn, các bảng mã ngành, việc khuyến khích các nghiên cứu sinh bảo vệ bằng tiếng anh… của các vị đại biểu tham dự. Đồng chí nhấn mạnh Viện KHVNCN cần thành lập Học viện KHCN theo cơ chế của trường đại học để tham gia vào Đề án 911 theo như kế hoạch của Bộ.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Phó Chủ tịch Viện KHCNVN, GS. TS. Dương Ngọc Hải cảm ơn các vị đại biểu đã tới tham dự hội thảo. Đồng chí hy vọng các Viện thuộc Viện KHCNVN sẽ chung tay, góp sức xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học các ngành mũi nhọn, trọng điểm phục vụ thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

 

Tin và ảnh: Mai Lan

 

 

 Tags:
Tin liên quan