Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) khai giảng năm học 2011-2012

21/12/2011
Chiều ngày 15/12/2011, tại Hội trường lớn Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ khai giảng năm học 2011-2012 của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (tên viết tắt tiếng Anh là USTH). Tại buổi lễ, Nhà trường đã vinh dự được đón tiếp ngài Jean-Francois Girault, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, GS Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN, cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành của hai nước, đại diện các doanh nghiệp và các đối tác trong và ngoài nước của Nhà trường.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường đại học công lập quốc tế được thành lập theo Quyết định số 2067/QĐ-TTg ngày 09/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ theo Hiệp định song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp ký ngày 12/11/2009 nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam.

Hệ thống đào tạo và cấp bằng của trường USTH được triển khai theo quy trình đào tạo được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học hàng đầu châu Âu và trên thế giới. Phần lớn giảng viên tại USTH là các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng của Pháp và châu Âu với ngôn ngữ giảng dạy và học tập là tiếng Anh.


Ngài Jean-Francois Girault phát biểu
GS Phạm Vũ Luận phát biểu
GS Châu Văn Minh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Pierre Sebban, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết “Mối quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Pháp là chìa khóa đảm bảo cho sự thành công lâu dài và vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển trường USTH”. Và ông cũng khẳng định “Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Bộ Giáo dục đào và Đào tạo, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Pháp, cùng sự hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành của hai nước và Liên minh đào tạo gồm nhiều trường đại học lớn và các viện nghiên cứu của Pháp và Việt Nam, sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trường USTH đã thành công trong việc ghi tên mình vào danh sách các trường đại học ở Việt Nam”.


Ông Pierre Sebban, Hiệu trưởng trường USTH phát biểu tại buổi lễ

Năm học 2011-2012 là năm thứ hai USTH đi vào hoạt động. Sau hai kỳ tuyển sinh, tổng số sinh viên hiện nay của Nhà trường lên đến gần 200 sinh viên (trong đó có nhiều sinh viên quốc tế) đang theo học chương trình Cử nhân và Thạc sỹ ở 4 chuyên ngành Khoa học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Khoa học Vật liệu – Công nghệ Nano, Công nghệ Sinh học – Dược học, Nước – Môi trường – Hải dương học. Ngoài ra, hai chuyên ngành Thạc sỹ là Năng lượng và Khoa học Hàng không – Vũ trụ sẽ được mở trong năm 2012.

Không dừng lại ở công tác nghiên cứu và giảng dạy, Nhà trường còn quan tâm bồi dưỡng thế hệ giảng viên tương lai ngay từ ngày đầu thành lập. Chương trình đào tạo 400 Tiến sỹ tại Pháp từ năm 2010 đến năm 2020 để trở thành các giảng viên tương lai tại USTH cũng đang thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại có 50 nghiên cứu sinh đã được nhận học bổng và đang làm nghiên cứu tại các trường đại học lớn của Pháp.


Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng

Tại buổi lễ, Nhà trường cũng đã tiến hành trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

GS Lê Trần Bình, Phó Hiệu trưởng Trường USTH đọc danh sách các sinh viên xuất sắcCác sinh viên xuất sắc nhận học bổngĐại diện các sinh viên xuất sắc phát biểu
tại buổi lễ

Với những thành công ban đầu, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội USTH hiện đang tiếp tục hoàn thiện theo hình mẫu trường đại học mới tiêu chuẩn quốc tế về lĩnh vực khoa học và công nghệ, với mối liên kết chặt chẽ giữa trường đại học và ngành công nghiệp.


GS Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng năm học 2011-2012

Tin và ảnh: Bích DiệpTags:
Tin liên quan