Tăng cường hợp tác với đối tác Nga về công nghệ vũ trụ

04/07/2016
Ngày 27/6/2016, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Tập đoàn Nhà nước về hoạt động vũ trụ “ROSCOSMOS” Liên bang Nga và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ (MoU) tăng cường hiểu biết lẫn nhau và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Đại diện phía ROSCOSMOS có ông Sergey Saveliev Phó tổng giám đốc ROSCOSMOS, phía VAST là GS. TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó chủ tịch VAST đã ký kết văn kiện trên.

Trong khuôn khổ của Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình, ký ngày 7 tháng 11 năm 2012, Bản ghi nhớ giữa VAST và ROSCOSMOS đã ghi nhận sự thỏa thuận hợp tác cùng có lợi trong việc chinh phục khoảng không vũ trụ, ứng dụng các thiết bị kỹ thuật công nghệ vũ trụ vào mục đích hòa bình và cụ thể hóa các hướng ưu tiên mà hai bên cùng quan tâm như dẫn đường vệ tinh và các công nghệ dịch vụ liên quan, viễn thám trái đất từ vũ trụ, khoa học vũ trụ và khám phá hành tinh, cơ sở hạ tầng vũ trụ trên mặt đất, các dịch vụ về phóng các thiết bị vũ trụ…

Để sớm triển khai nội dung Bản ghi nhớ, ROSCOSMOS và VAST thống nhất sẽ tham gia vào việc thực hiện các dự án chung, sử dụng các nguồn lực của cả hai nước, phối hợp thực hiện các dự án quốc gia và xúc tiến thành lập nhóm làm việc chung Nga-Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Kết thúc buổi Lễ ký kết, Phó Chủ tịch VAST và ROSCOSMOS đã khẳng định hợp tác hai bên không chỉ mang lại những hiệu quả to lớn cho sự phát triển khoa học và tiềm lực nghiên cứu của VAST và ROSCOSMOS mà còn đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Liên bang Nga.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết:

kyketrosmocos
                                  GS. TSKH. Nguyễn Đình Công phó chủ tịch VAST và  ngài Sergey Saveliev Phó tổng giám đốc ROSCOSMOS ký bản ghi nhớ hợp tác về công nghệ vũ trụ

kyketrosmocos2
Hai bên trao quà lưu niệm

kyketrosmocos1
Chụp ảnh cuối buổi lễ ký kết

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan