Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Đài Thiên văn Nha Trang

04/05/2022
Sáng ngày 26/4/2022, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), bà Nguyễn Thị Thảo – Giám đốc Đài Thiên văn Nha Trang (NTO) cùng các cán bộ VNSC đã tiếp đón bà Marie C.Damour – Tổng lãnh sự và đoàn đại biểu lãnh sự quán Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Đài Thiên văn Nha Trang thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tại buổi tiếp đón còn có sự tham gia của TS. Nguyễn Lê Minh, Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 


Buổi làm việc giữa với đoàn Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Sau khi tham quan Nhà chiếu hình vũ trụ và cơ sở vật chất của NTO, phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Lê Minh cho biết VAST/VNSC chào mừng chuyến thăm ngày hôm nay của đoàn Lãnh sự quán và mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy mối các hoạt động hợp tác liên quan đến khoa học vũ trụ.

Trên nền tảng các hợp tác giữa VAST/VNSC với các tổ chức của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng đã có trước đó, Tổng Giám đốc Phạm Anh Tuấn đề xuất một số nội dung hợp tác chính trong thời gian tới như: Thúc đẩy ký kết thỏa thuận khung Việt Nam – Hoa Kỳ về hợp tác trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; Thúc đẩy triển khai thỏa thuận Artemis về các quy tắc trong khám phá mặt trăng; Cập nhật, thực hiện Tuyên bố chung về ý định hợp tác trong các hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng giữa VAST và NASA.


Tổng lãnh sự bà Marie C. Damour tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng VAST/VNSC

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Marie C. Damour bày tỏ sư vui mừng khi đến thăm NTO và cho biết Thiên văn là một trong lĩnh vực yêu thích của bà. Tổng lãnh sự gợi ý Đại học Fullbright là đơn vị mà NTO có thể hợp tác về các chương trình trao đổi các nghiên cứu sinh. Liên quan đến công nghệ vũ trụ và ứng dụng, bà Marie C. Damour khuyến khích phía Việt Nam đề xuất các ý tưởng nghiên cứu cụ thể từ đó Đại sứ quán và Tổng lãnh sự sẽ hỗ trợ kết nối với các cơ quan, tổ chức phù hợp của Hoa Kỳ để cùng thúc đẩy phát triển các dự án.

Kết thúc buổi làm việc, cả hai bên bên đều bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng cũng như Thiên văn học.

Tác giả: Ngọc Linh - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan