Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp đoàn cán bộ khoa học biển Australia

16/05/2022
Ngày 11/5/2022 tại Hà Nội, đoàn cán bộ khoa học biển Australia gồm các đại diện lãnh đạo và cán bộ đến từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; Cơ quan Khoa học Địa chất Australia, Viện Khoa học Biển Australia, Đại học Sydney và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tiếp đoàn về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) có TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng ban Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Lê Minh – Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Văn Quân – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Mục đích của buổi làm việc là nhằm trao đổi thảo luận các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ biển, đặc biệt là trao đổi cơ hội hợp tác giữa Viện Tài nguyên và Môi trường biển trong khuôn khổ Sáng kiến tài nguyên biển của Australia. 


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Lê Quỳnh Liên đã giới thiệu khái quát các lĩnh vực nghiên cứu và thành tựu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong những năm gần đây. Liên quan đến các kết quả nghiên cứu về khoa học và công nghệ biển, PGS.TS. Nguyễn Văn Quân cho biết, Viện Tài nguyên và Môi trường biển trong những năm qua đã có nhiều thành tựu trong việc bảo tồn, quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Đặc biệt Viện đã nghiên cứu áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến như: công nghệ lặn tự động bằng Rô bốt, kỹ thuật giám sát các hệ sinh thái ven biển bằng thiết bị bay dân dụng không người lái, công nghệ nuôi trồng thủy sản thâm canh thân thiện với môi trường có năng suất cao như Biofloc và RAS.

 
Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Đại diện đoàn đại biểu Australia, TS. David Souter - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Khoa học Biển Australia (AIMs) cũng đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới nhất của AIMs, trong đó nổi bật là bộ cơ sở dữ liệu lớn dạng mở (Reef Cloud) cho Australia và các quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. AIMs sẵn sàng chuyển giao các công nghệ về quan trắc, lập bản đồ nền đáy rạn san hô cũng như một số kỹ thuật về sinh sản nhân tạo nhằm chủ động nguồn giống san hô phục vụ cho các chương trình phục hồi các rạn san hô nhân tạo tại các khu vực rạn san hô đã bị suy thoái của Việt Nam.

 
Đoàn cán bộ Australia

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đều bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có những trao đổi, thảo luận sâu hơn về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ biển, đồng thời hy vọng sớm được hợp tác nghiên cứu và chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến, góp phần phục vụ cho công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên biển cũng như bảo đảm chủ quyền, an ninh trên vùng Biển Đông mà cả hai quốc gia có cùng mối quan tâm chung. 


Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan