Đại sứ Pháp thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN

04/08/2016
Ngày 3/8/2016, Ngài Jean-Noël Poirier, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN. Tiếp ngài Đại sứ về phía Viện Hàn lâm có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS.Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được về hợp tác khoa học công nghệ giữa VAST và các đối tác Cộng hòa Pháp trong thời gian qua, đặc biệt là việc tiếp nhận bàn giao trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc VAST, cũng như thực hiện thành công dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 (vệ tinh được chế tạo và phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 7/5/2013). Bên cạnh đó, hai bên trao đổi về việc hỗ trợ tài chính cho Dự án hợp tác mới – Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-2.

dsphap1

Phát biểu trong buổi tiếp, ngài Đại sứ cảm ơn Chủ tịch VAST đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đồng thời thông tin đầy đủ về các nguồn hỗ trợ tài chính của phía Pháp cho Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-2. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, tuy Dự án lần này không được sử dụng nguồn vốn ODA như Dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 nhưng phía Pháp vẫn đưa ra các ưu đãi tài chính thuận lợi cho phía Việt Nam. Điều này thể hiện sự cố gắng tối đa mong muốn hợp tác của phía Pháp đối với Dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-2.

Chủ tịch Châu Văn Minh cám ơn các đề xuất về tài chính mà phía Pháp đưa ra, đồng thời đề nghị Ngài Đại sứ có thêm buổi làm việc với Bộ Tài chính và với các cấp lãnh đạo cao hơn của Việt Nam, cũng như đưa nội dung Dự án lần này vào trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Ngài Tổng thống Pháp.

dsphap2

Kết thúc buổi làm việc, Ngài Đại sứ Jean-Noël Poirier bày tỏ sự đồng tình với các đề nghị của Chủ tịch VAST và hy vọng hợp tác giữa VAST và các đối tác Pháp sẽ góp phần vào việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam.

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan