Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Liên bang Đức đến thăm và làm việc với VAST

14/12/2017
Ngày 29/11/2017, đoàn đại biểu đến từ Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức do GS. Wolfgang Hoeppner đại diện Công ty Bioglobe làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn có GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch VAST; PGS. Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học; TS. Lê Quỳnh Liên, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế.

tiepdoanduc2

Toàn cảnh buổi làm việc

GS. Nguyễn Đình Công thay mặt VAST chào mừng Đoàn đại biểu đến từ Hamburg – CHLB Đức. Phó Chủ tịch cho biết Việt Nam và CHLB Đức có truyền thống hợp tác lâu dài và hiệu quả, vì vậy chuyến thăm này là cơ hội để tiếp nối những hợp tác đã có và mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai bên. Trước đó Đoàn đã có buổi làm việc với Viện Công nghệ sinh học trực thuộc VAST về dự án dùng kỹ thuật phân tích ADN để xác định hài cốt liệt sỹ Việt Nam bị mất tích trong cuộc chiến tranh. Việt Nam hiện tại có hơn 300.000 liệt sỹ vô danh. Việc trả lại tên cho các liệt sỹ vô danh và đưa các liệt sỹ về với gia đình, người thân của mình là công việc được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Đây là một trong những dự án được Chính phủ Việt Nam giao cho VAST tiến hành. Phía VAST tích cực ủng hộ dự án này và hy vọng hai bên sẽ hợp tác thành công mang lại hiệu quả thiết thực trên nhiều phương diện. Phó Chủ tịch mong rằng phía CHLB Đức tiếp tục nghiên cứu đề xuất mới để hai bên có thể hợp tác trên các lĩnh vực khác không chỉ riêng lĩnh vực phân tích gen.

GS. Wolfgang Hoeppner cảm ơn tình cảm nồng ấm, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa từ VAST và các đối tác của Đức mà cụ thể là Công ty Bioglobe. Bộ KHCN và Viện Kinh tế Phát triển Đức rất ủng hộ dự án hợp tác giữa công ty Bioglobe và VAST để định danh các liệt sỹ đã hy sinh trong chiến tranh. GS. Wolfgang Hoeppner cũng thông tin nhanh những kết quả đã đạt được trong hợp tác với Viện Công nghệ sinh học về việc đào tạo, hỗ trợ các chuyên gia Việt Nam tăng tốc công tác xác minh nhân thân những người đã nằm xuống trong chiến tranh tại Việt Nam. 

Kết thúc buổi làm việc, hai bên hy vọng hợp tác này sẽ làm giúp Việt Nam xác định từ 8.000 -10.000 bộ hài cốt mỗi năm.

tiepdoanduc

Chụp ảnh lưu niệm cuối buổi làm việc

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan