Đoàn Đại sứ Slovakia thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN

28/03/2017
Sáng ngày 27/3/2017, Đoàn Đại sứ Slovakia do ông Igor Pacolak – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Slovakia tại Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN. Tiếp đoàn có GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện cùng đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học vật liệu và Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

daisu1

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Châu Văn Minh nhiệt liệt chào mừng chuyến viếng thăm và làm việc của Đoàn Đại sứ Slovakia, đồng thời giới thiệu tới Đoàn Đại sứ Slovakia về cơ cấu tổ chức cũng như các lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên của VAST. Bên cạnh các Viện nghiên cứu, VAST còn có 2 trường Đại học, do đó VAST cũng rất quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên và giảng viên. Chủ tịch cho biết, trước đây giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Viện Hàn lâm Khoa học Slovakia đã có một thỏa thuận ký kết hợp tác về khoa học và công nghệ kéo dài 3 năm (bắt đầu từ năm 1998). Chủ tịch bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ hết sức hỗ trợ cho VAST có thể hợp tác với các cơ quan nghiên cứu và đào tạo của Slovakia, đặc biệt là kết nối lại quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ với Viện Hàn lâm khoa học Slovakia.

Phát biểu tại buổi làm việc Đại sứ Slovakia nhấn mạnh, Chính phủ Slovakia rất chú trọng cho việc phát triển khoa học và nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học của Slovakia ngày càng tăng. Hiện nay, Chính phủ Slovakia dành 1,8% GDP cho việc phát triển khoa học và đến năm 2020 thì sẽ tăng lên là 2%. Đại sứ khẳng định, hợp tác với việt Nam là một hợp tác tiềm năng bởi nhiều lý do như Viện Hàn lâm KHCNVN có nhiều nhà khoa học đã từng học tập và sống tại Slovakia nên rào cản ngôn ngữ ngắn lại; về cơ cấu tổ chức và các lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên của hai nước khá tương đồng do đó có thể hỗ trợ cho nhau; hai bên còn có sự ủng hộ từ Chính phủ và Nhà nước. Các lĩnh vực ưu tiên của Slovakia gồm có công nghiệp thực phẩm, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, khoa học năng lượng, công nghệ vũ trụ, công nghiệp ô tô, ngành nông nghiệp hiện đại…

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Châu Văn Minh bày tỏ mong muốn trong năm nay hai bên sẽ sớm có ký kết hợp tác về khoa học về những lĩnh vực ưu tiên, có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm.

daisu2

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan