Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN

21/05/2018
Ngày 14/5/2018, đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Lào do GS.VS. Boviengkham Vongdara, Chủ tịch Viện Khoa học Quốc gia (NASL), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn có GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST; các Phó chủ tịch VAST và đại diện lãnh đạo các Viện chuyên ngành trực thuộc VAST.

doanbokhcnlao

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận, đánh giá các kết quả đạt đươc, đặc biệt là những đóng góp của các nhà khoa học của Việt Nam – Lào trong Dự án viện trợ ODA: “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào”. Hai bên cũng tiến hành trao đổi nhất trí đề xuất với Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 2 của dự án; Thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ đào tạo cán bộ khoa học có trình độ cao; Thúc đẩy và khai thác có hiệu quả các phòng thí nghiệm đã được hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA của chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, lãnh đạo VAST và lãnh đạo NASL kêu gọi các nhà khoa học tăng cường hơn nữa hợp tác nghiên cứu đào tạo đóng góp tích cực vào công cuộc hợp tác giữa 2 Viện nói riêng và hai nước nói chung.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh và GS.VS. Boviengkham Vongdara bày tỏ sự vui mừng với những kết quả hợp tác mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua, và mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên sẽ được duy trì và ngày càng phát triển, đóng góp vào tình hữu nghị giữa 2 quốc gia Lào và Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và GS. VS. Boviengkham, Chủ tịch NASL đã ký Bản Thỏa thuận triển khai Dự án hợp tác song phương giữa VAST và NASL. Để xây dựng Bảo tàng thiên nhiên cho Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam – VAST và Vụ Kế hoạch và Hợp tác – Bộ Khoa học và Công nghệ Lào cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu và xây dựng đề án bảo tàng thiên nhiên của Lào.

doanbokhcnlao1

Chủ tịch VAST và chủ tịch NASL ký thỏa thuận triển khai Dự án hợp tác song phương giữa VAST và NASL

doanbokhcnlao2

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học và xây dựng bảo tàng thiên nhiên của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Cũng trong khuôn buổi làm việc, GS.VS. Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chính phủ Lào cho TS. Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ cao, VAST vì có những đóng góp trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Lào.

doanbokhcnlao3

GS.VS. Boviengkham Vongdara trao tặng Huy chương Hữu nghị của Chính phủ Lào cho TS. Nguyễn Văn Thao

Cuối buổi làm việc, đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã đến thăm Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học, Trung tâm Phát triển công nghệ cao, tiếp tục đến làm việc với các đơn vị nghiên cứu của VAST tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 15-18/5/2018 và kết thúc chuyến công tác tốt đẹp làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN và mở ra nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

doanbokhcnlao4

Chụp ảnh lưu niệm tại sảnh A1

Chiều cùng ngày 14/5/2018, GS. Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, Chủ tịch NASL tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để báo cáo Thủ tướng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đoàn tại VAST. Tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những hoạt động hợp tác mà hai Viện đã đạt được và nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phát triển khoa học công nghệ, ủng hộ và tạo điều kiện để NASL và VAST thúc đẩy hợp tác. Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” 

kcnlao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. VS Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ khoa học công nghệ Lào

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan