Đoàn Phân viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Nga thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

07/02/2018
Từ ngày 4/2/2018 đến ngày 10/2/2018, đoàn đại biểu Phân Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEB-RAS) do GS. VS. Valentin I. Sergienko, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Chủ tịch FEB-RAS làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tham dự buổi tiếp đoàn có GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST; PGS. TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST.

tongketfeb

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói chung, Phân viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói riêng đã có quan hệ hợp tác truyền thống từ rất lâu. Trên cơ sở các ký kết giữa VAST và FEB-RAS, trong những năm qua, hai bên đã cùng phối hợp triển khai nhiều đề tài hợp tác song phương trong lĩnh vực hóa sinh, sinh thái và đa dạng sinh hoc, đặc biệt là các nghiên cứu về sinh vật biển, hóa sinh biển và địa chất biển…

Từ năm 2005 đến nay, VAST và FEB-RAS đã tổ chức thực hiện thành công 5 chuyến khảo sát biển Việt Nam trên tàu nghiên cứu khoa học mang tên Viện sĩ “Akademik Oparin” và dự kiến tổ chức chuyến khảo sát tài nguyên sinh vật biển lần thứ 6 vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2018. Trên cơ sở kết quả thu được từ các chuyến khảo sát, các nhà khoa học của VAST và FEB-RAS đã cùng nhau công bố nhiều công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Nhiều dữ liệu về tài nguyên sinh vật biển Việt Nam được cập nhật. Các địa danh, các điểm khảo sát được đăng tải trên các công trình công bố quốc tế góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.  

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VAST và Chủ tich FEB-RAS đã ký "Bản lộ trình hợp tác về nghiên cứu biển giai đoạn 2018-2025", trong đó tập trung chủ yếu vào các hướng điều tra, nghiên cứu về sinh vật biển, hóa sinh biển; Đa dạng sinh học của các hệ sinh thái biển Đông Á và Đông Nam Á; Hải dương học, địa chất biển; Tài nguyên biển…và "Bản thỏa thuận về thực hiện các đề tài hợp tác song phương giai đoạn 2019-2020" do VAST và FEB-RAS trực tiếp cấp kinh phí.

tongketfeb1

Hai bên cũng nhau ký kết các bản thỏa thuận hợp tác

Để ghi nhận những thành tích đã đóng góp cho sự nghiệp khoa học và đào tạo của FEB-RAS, thay mặt FEB-RAS, GS. VS. Valentin I. Sergienko Chủ tịch FEB-RAS đã trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST.

tongketfeb3

Chụp ảnh kỷ niệm sau khi trao bằng tiến sĩ danh dự cho Chủ tịch Châu Văn Minh

Sau buổi làm việc với lãnh đạo VAST, ngày 6/2/2018, đoàn đại biểu Phân Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đến thăm Viện Tài nguyên Môi trường biển, Hải Phòng và làm việc với Viện Nghiên cứu ứng dụng Nha Trang và Viện Hải dương học Nha Trang trong những ngày tiếp theo.

tongketfeb5

Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại sảnh A1

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan