Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tiếp Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản

02/08/2016
Ngày 18/7/2016, GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã tiếp đoàn đại biểu Nhật Bản do ông Tsutomu Tomioka, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản dẫn đầu; cùng tham dự buổi tiếp còn có PGS.TS.Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế – Viện HL KHCNVN, PGS. Bùi Đình Trí, Trưởng ban Tổ chức – Cán bộ, TS. Lê Trường Giang, Phó Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính, TS. Hà Quý Quỳnh, Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, GS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh quốc gia, TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ và GS.Patrick Boiron, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

 Nha1

Mở đầu buổi tiếp, Chủ tịch Châu Văn Minh chào mừng chuyến thăm và làm việc của ngài Thứ trưởng Tsutomu Tomioka cùng đoàn đại biểu Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, và nhấn mạnh Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng trong hợp tác khoa học và công nghệ của Viện. Kể từ 1996 đến nay, Viện HLKHCNVN đã có mối quan hệ hợp tác hiệu quả với các đối tác Nhật Bản về các lĩnh vực môi trường, công nghệ vũ trụ, đào tạo… như hợp tác với đối tác JSPS (Hội hỗ trợ phát triển khoa học Nhật Bản), AIST (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến), JICA, JAXA, trường Đại học OSAKA,… Đặc biệt tháng 10/2011, Chính phủ Việt Nam và Nhật ký hiệp định vay vốn ODA của Nhật để xây dựng “Trung tâm Vũ trụ Việt Nam”. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến 2020” của Việt Nam. Dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được Chính phủ giao cho Trung tâm Vệ tinh quốc gia – Viện HLKHCNVN thực hiện. Sau khi hoàn thành dự án, đây sẽ là Trung tâm Vũ trụ lớn nhất Đông Nam Á. Năm 2015, Chính phủ giao cho Viện HLKHCNVN làm việc với các đối tác của Nhật để xây dựng đề cương dự án “Trung tâm Công nghệ tiên tiến Việt Nam – Nhật Bản”.

Nha4Nha3

Tại buổi làm việc, ông Tsutomu Tomioka cám ơn sự đón tiếp trọng thể của Viện Hàn lâm dành cho đoàn, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước các kết quả hợp tác đạt được giữa hai bên trong thời gian qua ở các lĩnh vực môi trường, công nghệ vũ trụ, y tế, đào tạo… ông Tsutomu Tomioka nhấn mạnh Nhật Bản tự tin về khả năng, năng lực sản xuất, chế tạo, kiểm tra, kiểm soát và quản lý tên lửa, vệ tinh trước và sau bắn vào vũ trụ. Nhật sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chế tạo, phóng vệ tinh, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Tsutomu Tomioka đã giới thiệu tới Viện một thành tựu khoa học của Nhật Bản thuộc lĩnh vực y tế, đó chính là điều trị ung thư tụy bằng phương pháp trị xạ hạt nặng ion. Ung thư tụy là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và trong nghiên cứu thực tế, các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được nếu điều trị bằng phương pháp trị xạ hạt nặng ion thì tỷ lệ bệnh nhân sống sót lên tới 50%. Ông Tsutomu Tomioka cho biết thêm, đây là phương pháp điều trị duy nhất chỉ có ở Nhật. Ngoài điều trị ung thư tụy thì phương pháp này cũng giúp điều trị hiệu quả cho ung thư phổi và ung thư gan.

Nhat2

Kết thúc buổi tiếp, Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác mới ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời mong muốn phía Nhật tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ cho hợp tác xây dựng Trung tâm tiên tiến Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới, đặc biệt là quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam ở lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan