Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam và đoàn đại biểu các nhà khoa học Belarus

13/04/2022
Ngày 12/4/2022, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ông Borovikov Vladimir Vladimirovich, Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam và đoàn đại biểu các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus, Trường Đại học Quốc gia Belarus và một số đơn vị nghiên cứu tại Belarus khác nhân dịp đoàn tham dự triển lãm Expo Vietnam 2022.

Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Viện Hàn lâm KHCNVN

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Châu Văn Minh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của nước Cộng hòa Belarus trong công tác đào tạo cán bộ cho Viện Hàn lâm trong giai đoạn trước đây và đánh giá cao sự tiếp nối hợp tác giữa Viện Hàn lâm với Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus cũng như các đơn vị nghiên cứu, trường đại học Belarus trong giai đoạn gần đây. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác về thực hiện các dự án nghiên cứu chung với Quỹ Nghiên cứu cơ bản Belarus năm 2008, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus năm 2017, hai bên đã thực hiện hơn 100 dự án nghiên cứu chung, với nhiều kết quả như chế tạo máy bay không người lái tầm trung, phát triển vật liệu nano, tìm kiếm hợp chất có tiềm năng dược liệu,…cùng công bố gần 150 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đặc biệt việc kêu gọi và triển khai các dự án chung này đã không bị gián đoạn trong suốt giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua. Chủ tịch Châu Văn Minh cũng chúc mừng Ông Borovikov Vladimir Vladimirovich đã nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam và hy vọng ông sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo giữa hai quốc gia Việt Nam Belarus nói chung và giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các đối tác Belarus nói riêng.

Đại sứ Borovikov Vladimir Vladimirovich khẳng định Belarus luôn nhất quán mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó có khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo. Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật được hai Chính phủ ký kết năm 1995 là tạo cơ sở để các đơn vị nghiên cứu hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đạt được nhiều thành công chung. Đại sứ nhấn mạnh các lĩnh vực hợp tác hai bên ưu tiên như công nghệ sinh học, công nghệ nano hay các hoạt động chuyển giao công nghệ đều có sự tham gia chặt chẽ của Viện Hàn lâm hai quốc gia. Đại sứ cũng đánh giá tích cực hoạt động hợp tác giữa Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các đối tác Belarus, đặc biệt trong việc thành lập Trung tâm hợp tác Belarus – Việt Nam liên quan đến các quy trình điện hóa sản xuất sơn phủ chống ăn mòn tại các quốc gia nhiệt đới.

Chủ tịch Châu Văn Minh và và Tân đại sứ Borovikov Vladimir Vladimirovich

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo một số đơn vị nghiên cứu trực thuộc trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, vật liệu,… và hai trường Đại học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã tích cực trao đổi với các đối tác đến từ các đơn vị nghiên cứu, Trung tâm phân tích hệ thống và nghiên cứu chiến lược, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus, Đại học Quốc gia Belarus, Đại học Quốc gia Gomel, nhằm tăng cường, triển khai mạnh mẽ những kết quả hợp tác trước đây trên các lĩnh vực và đề xuất những nội dung hợp tác mới, đặc biệt trong công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Với việc đoàn đại biểu Belarus là đối tác quốc tế đầu tiên đến làm việc tại Viện Hàn lâm sau khi Việt Nam mở cửa sau đại dịch Covid-19, hai bên hy vọng đây là tín hiệu tích cực để cùng tiếp tục triển khai quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ cũng như giáo dục và đào tạo, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai quốc gia Việt Nam và Belarus.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi làm việc

Tác giả: TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan