GS Pavel Kabat - Giám đốc điều hành Viện Phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế IIASA thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

18/05/2016
Đoàn Viện Phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế (IIASA) do Giám đốc điều hành GS. Pavel Kabat dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và các Bộ ngành có liên quan của Việt Nam từ ngày 04 đến ngày 09 tháng 5 năm 2016. 

IMG 1286

Tại buổi làm việc với VAST, tiếp đoàn có GS.TSKH Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch VAST cùng đại diện lãnh đạo các ban chức năng và viện nghiên cứu chuyên ngành và đại diện của các Bộ, ngành và đơn vị có liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và công nghệ, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh,...

IMG 1395GS Pavel Kabat và GS Nguyễn Đình Công tại bàn làm việc

Mở đầu buổi tiếp, Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Công chào mừng chuyến thăm của đoàn đại biểu IIASA, đồng thời giới thiệu vắn tắt những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua cũng như tiềm lực nghiên cứu khoa học, các hướng nghiên cứu trọng điểm của VAST.

Đại diện IIASA, GS Pavel Kabat cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của VAST giành cho đoàn. Ông cũng đề cập đến các kế hoạch hợp tác nghiên cứu với Việt Nam và những hỗ trợ về đào tạo giành cho Việt Nam.

IMG 1322IMG 1344

Đại diện đoàn IIASA trình bày các vấn đề tại buổi làm việc

Trong phần thảo luận, hai bên đã trao đổi về việc đề xuất các nội dung, chương trình hợp tác để hoạt động nghiên cứu của IIASA thực sự hiệu quả ở Việt Nam, những cơ hội của Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động nghiên cứu của IIASA, hình thức và cơ chế tham gia, cũng như những quyền lợi của Việt Nam được chia sẻ và sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của IIASA, đặc biệt là chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực phân tích hệ thống.

Năm lĩnh vực tiềm năng (chương trình) mà phía IIASA đề xuất với phía Việt Nam có thể tham gia hợp tác đó là: Ô nhiễm không khí; Sử dụng đất và năng lượng bền vững; Năng lượng sinh khối khí; Giải pháp Quản lý năng lượng, nước, thực phẩm và an ninh hệ sinh thái ở lưu vực sông Mê Kông; Phát triển nâng cao năng lực nghiên cứu của Việt Nam trong lĩnh vực phân tích hệ thống.

IMG 1352IMG 1357
IMG 1369IMG 1385

Các đại biểu phát biểu

Những ngày sau đó, đoàn tiếp tục làm việc cụ thể với các Bộ ngành và đơn vị có liên quan: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, và hai đơn vị chuyên ngành của VAST tại TP Hồ Chí Minh là Viện Địa lý Tài nguyên TP Hồ Chí Minh, Viện Sinh thái học miền Nam.

IMG 1394Chụp ảnh lưu niệm

Hy vọng, sau chuyến công tác lần này của IIASA, các nhà khoa học Việt Nam được tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận và tham gia khai thác mạng dữ liệu toàn cầu, các phương pháp nghiên cứu hiện đại cũng như các kết quả nghiên cứu mới về các vấn đề mà Việt Nam đang đặc biệt quan tâm, từ đó giúp các nhà quản lý và hoạch định chính sách của Việt Nam phân tích có hệ thống để đưa ra những giải pháp và kịch bản phù hợp giải quyết những vấn đề mang tính quốc gia trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hiện nay.

Tin và ảnh: Bích DiệpTags:
Tin liên quan