Hệ thống lọc không khí diệt virus bằng vật liệu nano

11/11/2021
Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã nghiên cứu một vật liệu nano mới có khả năng lọc và tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau, bao gồm cả họ hàng gần của virus Corona.

Máy lọc khí của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Ảnh: Đại học Cambridge)

Nhóm nghiên cứu đa ngành đến từ Bosie Group, Khoa Kỹ thuật, Khoa Khoa học Vật liệu và Khoa Bệnh học của Đại học Cambridge đã thử nghiệm nguyên mẫu hệ thống lọc có màng dẫn điện được trang bị ống nano cacbon siêu mỏng. Loại màng lọc mới này cho phép đồng thời lọc và tiệt trùng virus bằng những chớp nhiệt thông qua làm nóng liên tục tới trên 100 độ C, qua đó vô hiệu hóa các loại virus, bao gồm betacoronavirus, chỉ trong vài giây. Các nhà nghiên cứu cho biết bộ lọc đa chức năng đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh qua không khí trong các không gian chật hẹp như xe cứu thương, bệnh viện, trung tâm thương mại, lớp học. Hệ thống này có thể hoạt động độc lập hoặc tích hợp với hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa lọc không khí (HVAC). Kết quả thử nghiệm với virus lây bệnh kèm theo mô hình lý thuyết được công bố trên tạp chí Carbon.

Hệ thống lọc mới có thể sản xuất hàng loạt, sở hữu khả năng lọc hiệu quả và độ thông thoáng không khí tương đương với bộ lọc thương mại HEPA (bộ lọc không khí hiệu suất cao). Thiết bị lọc này giữ lại những giọt dịch hô hấp chứa nhiều virus, bao gồm cả virus corona phát tán khi ho, nói chuyện hoặc thở, có thể lưu lại trong không khí nhiều giờ đồng hồ và bay xa hàng chục mét trong không gian hẹp. Chính những giọt dịch hô hấp này là yếu tố góp phần dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao ở môi trường đông đúc và khép kín.

Được sản xuất theo một quy trình độc đáo được phát minh tại trường đại học, bộ lọc khí bằng ống nano cacbon có nhiều tiềm năng ứng dụng thương mại. Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Liron Issman cho biết: “Dựa trên kiến thức tích lũy từ dự án này, một số nguyên mẫu do chúng tôi phát triển đang hoạt động cho thấy khả năng lọc tới 99% không khí trong một căn phòng nhỏ hoặc xe cấp cứu trong vòng 10-20 phút. Một số dự án hợp tác công nghiệp đã được khởi xướng với các công ty lọc không khí hàng đầu thế giới để đưa vật liệu ống nano carbon này vào các ứng dụng hiện đại nhằm giúp chống lại Covid-19 và các mầm bệnh khác lây lan trong không khí. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi đang nâng cấp quy trình để đạt quy mô thương mại, sản xuất hơn 100.000 m2 vật liệu màng mỗi năm".

Nguồn: Sci Tech Daily
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan