Hội nghị Hướng dẫn một số quy định mới của Chính phủ liên quan đến hoạt động hợp tác quốc tế

18/11/2020
Sáng 5/11/2020, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn một số quy định mới của Chính phủ liên quan đến hoạt động Hợp tác quốc tế” cho các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu, các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về Phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có bà Hà Thị Lâm Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Trung tâm Công nghệ Thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo 2 hình thức: các đơn vị ở phía Bắc tham dự trực tiếp tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, các đơn vị khu vực miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam tham dự trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Phan Ngọc Minh bày tỏ sự cảm ơn đối với Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ đối với Ban Hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để tổ chức Hội nghị này. GS. TS. Phan Ngọc Minh nhấn mạnh Hợp tác quốc tế là hoạt động phong phú và vô cùng  quan trọng của Viện Hàn lâm KHCNVN từ những vấn đề như thoả thuận hợp tác song phương – đa phương; những chương trình đào tạo ngắn hạn – dài hạn; dự án ODA; những đề tài song phương – đa phương,…  nên Hội nghị lần này rất có ý nghĩa đối với từng nhà khoa học, từng Viện và đối với toàn Viện Hàn lâm KHCNVN.

GS.TS. Phan Ngọc Minh phát biểu chào mừng và khai mạc Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích kịp thời phổ biến và hướng dẫn việc thực hiện những quy định mới của Chính phủ về quản lý hợp tác quốc tế, cụ thể nội dung hội nghị gồm các phần: Giới thiệu Thông tư 10/2019/TT-BKHCN của Bộ KHCN quy định quản lý các nhiệm vụ KHCN theo Nghị định thư và các điểm mới so với Thông tư trước đây; Giới thiệu về các chương trình hợp tác nghiên cứu chung với các đối tác nước ngoài, quy trình tin học hóa trong việc triển khai xét duyệt và quản lý nhiệm vụ; Giới thiệu và hướng dẫn thực hiện Quyết định 06/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam, thông tư 04/2020/TT-BNG về cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng giới thiệu tóm tắt các đối tác thực hiện nhiệm vụ HTQT về KHCN cấp Viện Hàn lâm KHCNVN và kế hoạch kêu gọi nhiệm vụ hàng năm. Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc về một số quy định mới. Đồng thời, những câu hỏi, vấn đề đưa ra đã được các báo cáo viên giải đáp cụ thể, chi tiết.

Một số hình ảnh khác của Hội nghị: 

Các đại điện của Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Phương Hà


Tags:
Tin liên quan