Lễ trao Huy chương Hữu Nghị cho Bà Ann Vareusels, Giáo sư Trường Đại học tổng hợp Gent, Vương quốc Bỉ

11/05/2018
Ngày 8/5/2018 Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ trao Huy chương Hữu Nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho Bà Ann Vareusels, Giáo sư Trường Đại học tổng hợp Ghent, Vương quốc Bỉ do có nhiều thành tích trong đào tạo và hợp tác nghiên cứu với Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có PGS.TS.Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; Ông Đặng Quang Hưng, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế; Lãnh đạo Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng đông đảo đồng nghiệp, cựu sinh viên của Đại học tổng hợp Ghent tại các Viện nghiên cứu ở Hà nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tới dự buổi lễ còn có ông Ivo Hooghe, đại diện Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Hà Nội, ông Phạm Mạnh Cổn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Bỉ.

Tại buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Văn Sinh đã điểm lại các thành tích đào tạo và hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực Sinh học biển nói chung và tuyến trùng biển nói riêng của Giáo sư Ann Vareusels. Theo đó, từ năm 2004 đến nay, GS.Ann Vareusels đã hướng dẫn thành công 2 Tiến sĩ và 6 Thạc sĩ cho Việt Nam; GS.Ann Vareusels đã đề xuất thành công 5 đề án hợp tác nghiên cứu với Việt Nam, trong đó 4 đề án hợp tác với Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và 1 đề án đang hợp tác với Viện Sinh học nhiệt đới. Tổng kinh phí của các đề án nghiên cứu từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ, thông qua tổ chức Hiệp hội các trường đại học vùng Flander (VLIR) là hơn 800,000 Euro. Kết quả đào tạo và hợp tác nghiên cứu GS.Ann Vareusels đã góp phần xây dựng 2 nhóm nghiên cứu về tuyến trùng biển ở Hà Nội (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) và Tp. Hồ Chí Minh (Viện Sinh học nhiệt đới) trở thành các nhóm nghiên cứu mạnh đạt đẳng cấp quốc tế.

Ông Đặng Quang Hưng, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế đã long trọng đọc Quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu Nghị cho GS.Ann Vareusels. Thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS. Phan Văn Kiệm đã chúc mừng và cảm ơn GS.Ann Vareusels đã giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác với các Viện nghiên cứu trực thuộc VAST.

viensinhthaivatainguyensinhvat

PGS.TS.Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN trao Huy chương Hữu nghị cho GS. Ann Vareusels

Với niềm xúc động lớn, GS.Ann Vareusels đã phát biểu cảm ơn sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã giành cho Giáo sư phần thưởng lớn lao này. Giáo sư cũng đánh giá cao tầm quan trọng của hệ sinh thái biển không chỉ về khoa học mà còn về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam cả hiện tại và trong tương lai.

Người cấp tin: Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan