Tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam hoãn phóng lần thứ 2 do thời tiết

07/10/2021
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Theo thông báo từ Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), do thời tiết không thuận lợi, sáng 7/10, cơ quan này đã hoãn lịch phóng tên lửa Epsilon số 5 mang theo vệ tinh NanoDragon (do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo) cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản.

Theo kế hoạch, vào lúc 7 giờ 51 phút 21 giây (giờ Hà Nội), ngày 7/10, tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo. Việc phóng 9 vệ tinh này nằm trong khuôn khổ "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2" của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Đây là lần thứ 2 tên lửa Epsilon số 5 phải hoãn phóng. Trước đó, sáng 1/10, tên lửa này đã phải hoãn phóng khi chỉ còn 19 giây đếm ngược. JAXA thông báo lần hoãn phóng này do trục trặc kỹ thuật vì đã phát hiện bất thường trong dữ liệu của radar Doppler di động được sử dụng để theo dõi và điều khiển tên lửa. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn cho biết: Lịch phóng cụ thể tiếp theo sẽ được Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sau. 


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn tại buổi họp báo 

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì. 

Theo lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” do VNSC thực hiện thì trước đó năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới. Năm 2019, vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Sau vệ tinh NanoDragon, vệ tinh LOTUSat-1 được Nhật Bản chế tạo thông qua dự án của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, dự kiến được đưa lên quỹ đạo vào cuối năm 2023, sẽ là vệ tinh quan sát trái đất sử dụng công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam. Vệ tinh có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và rất phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta.

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan