Thông điệp của Tổng thư ký WMO nhân Ngày Khí tượng thế giới năm 2022

29/03/2022
Trong thông điệp phát đi của Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới Petteri Taalas gần đây, Ngày Khí tượng thế giới năm 2022 sẽ có chủ đề là “Cảnh báo sớm để Hành động sớm”.

Tổng thư ký Petteri Taalas nhấn mạnh, từng giờ từng phút bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân trước sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và các hiểm họa liên quan tới nước là ưu tiên hàng đầu của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Do đó, tôi rất vui mừng khi chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm 2022 là “Cảnh báo sớm để Hành động sớm”.


Tổng thư ký WMOPetteri Taalas. Ảnh: TTXVN

Theo ông Petteri Taalas, chủ đề này nhằm tôn vinh những thành quả to lớn của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn trong việc cải thiện hệ thống cảnh báo sớm đồng thời cũng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong việc ứng dụng các thông tin cảnh báo sớm nhằm đưa ra hành động sớm. 

Tổng thư ký nhấn mạnh, biểu hiện của biến đổi khí hậu đang trở nên rõ ràng ở mọi nơi trên thế giới. Hiên nay chúng ta đang chứng kiến: những đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng khắc nghiệt; Hơi nước hiện hữu nhiều hơn trong khí quyển gây ra những trận mưa lớn cực đoan và lũ lụt; Sự ấm lên của đại dương làm các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và mực nước biển dâng cao làm gia tăng các tác động... Do đó, Hệ thống cảnh báo sớm được cho là một trong các giải pháp thích ứng hiệu quả đối với biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký Petteri Taalascho biết, năm 2021, WMO đã công bố một báo cáo thống kê về thảm họa trong 50 năm qua, đã có hơn 11.000 thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước, tương đương mỗi ngày có một thiên tai xảy ra; và khoảng 2 triệu người chết - tương đương 115 người thiệt mạng mỗi ngày. Số lượng các thiên tai đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm qua và các thiệt hại kinh tế đã tăng gấp nhiều lần. Nhưng điều đáng mừng là số người thiệt mạng đã giảm đáng kể. Chúng ta đã làm tốt hơn bao giờ hết trong việc bảo vệ sinh mạng con người. Các siêu máy tính, khoa học và vệ tinh đã làm tăng tính chính xác của các bản tin dự báo. Những bản tin cảnh báo trên điện thoại di động và các ứng dụng thời tiết giờ đây đã được đưa đến các vùng sâu, vùng xa.

Hiện tại, WMO hợp tác với Tổ chức Sáng kiến về Hệ thống Cảnh báo sớm và Rủi ro Khí hậu (CREWS) trong việc tăng cường khả năng chống chịu ở các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất; WMO đang chủ trì một liên minh mới về nước và khí hậu, nhằm tập trung nhiều hơn vào các hiểm họa và thiên tai liên quan đến nước; WMO đã và đang phát triển một cơ chế hỗ trợ để cung cấp các bản tin dự báo thời tiết chính thống và tin cậy cho Hệ thống nhân đạo của Liên hợp quốc để có thể tối ưu hóa viện trợ nhân đạo trước và sau thiên tai. 

Tầm nhìn của WMO là đến năm 2030, chúng ta sẽ chứng kiến một thế giới mà tất cả các quốc gia đặc biệt là những nơi dễ bị tổn thương nhất đều có khả năng chống chịu tốt hơn trước các cực đoan do thời tiết, khí hậu, nước và môi trường gây ra cho kinh tế xã hội. Cảnh báo sớm phải thực sự có hiệu quả đối với tất cả mọi người để từ đó có hành động sớm, Tổng thư ký WMOPetteri Taalas nhấn mạnh.

Xem Thông điệp đầy đủ của Tổng Thư ký WMO tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=9pDT-JvM_Mc  và tại: https://monre.gov.vn/Pages/thong-diep-cua-tong-thu-ky-wmo-nhan-ngay-khi-tuong-the-gioi-nam-2022.aspx

Nguồn tin: Cổng TTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường
Xử lý tin: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan