Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả giai đoạn I của dự án Đài quan sát khí hậu từ không gian”

20/06/2022
Ngày 16&17/6/2022, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả giai đoạn I của dự án Đài quan sát khí hậu từ không gian cho Việt Nam”.


Hội thảo “Báo cáo kết quả giai đoạn I của Dự án VietSCO”

Tháng 2 năm 2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự phiên họp quốc tế lần thứ nhất của dự án Đài quan sát khí hậu từ không gian (Space Climate Observatory – SCO) do Cộng hòa Pháp đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh Một hành tinh năm 2017 với chủ đề của phiên họp là “theo dõi, đánh giá và dự báo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên cơ sở ứng dụng công nghệ vũ trụ”. Nhận thấy ý nghĩa quan trọng của dự án SCO, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.VS. Châu Văn Minh đã ký bản “Tuyên bố chung thể hiện mối quan tâm về dự án Đài quan sát khí hậu từ không gian” vào ngày 26/6/2019. Kể từ đó, Viện Hàn lâm KHCNVN đã trở thành thành viên chính thức của Dự án và giao Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Viện Công nghệ Vũ trụ triển khai dự án này. Cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) và Trung tâm Nghiên cứu Sinh quyển từ không gian (CESBIO), đến nay giai đoạn 1 của dự án VietSCO đã hoàn thành và có những kết quả đầu tiên.


Phiên kỹ thuật của Hội thảo VietSCO

Giai đoạn I của VietSCO được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 4/2022 với hai hợp phần chính: Giám sát các vùng sản xuất lúa bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Giám sát tác động của bão đối với các vùng nông nghiệp ở Việt Nam để hỗ trợ lập kế hoạch nông nghiệp tốt hơn.

Hội thảo về các kết quả của Giai đoạn I được chia thành 3 phần: Phiên toàn thể với các báo cáo tổng quan về dự án, các kết quả đạt được và thảo luận từ các người dùng chính; Phiên ứng dụng tập trung trình bày ứng dụng kết quả của dự án trong giám sát lúa và quản lý rủi ro do thiên tai tại Đồng bằng sông Cửu long; Phiên học tập được tổ chức nhằm chuyển giao kết quả nghiên cứu của dự án cho các người dùng chính. Tại hội thảo, đại diện Trung tâm tin học thống kê, Tổng cục phòng chống thiên tai thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Viễn thám quốc gia, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các nhà khoa học, các đại diện đến từ khối doanh nghiệp ghi nhận cố gắng của nhóm thực hiện dự án về những công việc đã được thực hiện trong khoảng thời gian khó khăn của dịch bệnh Covid-19 và nhận xét rằng mục tiêu cũng như kết quả giai đoạn I của dự án là rất thiết thực, có tiềm năng là một công cụ hữu ích giúp cho các nhà quản lý trong quá trình đưa ra các quyết định và kế hoạch về giám sát lúa và lũ. Bên cạnh đó, hội thảo cũng có những bàn thảo cụ thể về các bước tiếp theo cho giai đoạn II của dự án. 
Kết thúc hội thảo các bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn thiện công việc của giai đoạn I và thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn II của dự án. 

Nguồn tin: TRUNG TÂM VŨ TRỤ VIỆT NAM
Xử lý tin: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan