VIỆN CƠ HỌC

15/08/2012
1. Chức năng nhiệm vụ Viện Cơ học (VCH) là một trong những Viện thuộc hệ thống các Viện chuyên ngành của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam. Viện Cơ học là Viện nghiên cứu đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực Cơ học.

Viện Cơ học cũng là một trong những cơ sở đào tạo sau đại học (SĐH) được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao cho ngành Cơ học.

Bên cạnh công tác đào tạo SĐH trong nước, từ năm 2003 Viện Cơ học được Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án (CV số 11113/VP ngày 13/11/2003) và giao nhiệm vụ đào tạo Tiến sĩ phối hợp (ngành Cơ học) với một số cơ sở đào tạo nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 322).

2. Tổ chức & Đội ngũ giảng viên

Viện Cơ học hiện tại có trên 30 GS, PGS, TSKH, TS tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho 4 chuyên ngành chính của Viện. Bên cạnh đó Viện còn mời các GS, PGS, TS từ các Viện & Trường Đại học khác dùng tham gia giảng dạy và hướng dẫn NCS, HVCH của Viện

3. Công tác đào tạo & kết quả

3.1. Đào tạo Đại học (Khoa CHKT&TĐH)

Khoa CHKT&TĐH (thành lập từ 7/2005 theo Quyết định của Giám đốc ĐHQG Hà nội) là mô hình phối thuộc Viện –Trường đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện việc hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học – Viện Nghiên cứu (trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Cơ học và Trường Đại học Công nghệ đã được ký 8/2005).
 
Hiện nay, Khoa đã và đang tổ chức, đào tạo cả 3 trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ và Đại học. Riêng đại học, có trên 500 sinh viên thuộc 2 ngành học là CHKT (bằng Kỹ sư CHKT) và Công nghệ Cơ điện tử (bằng Cử nhân) đang theo học.

3.2. Đào tạo SĐH

Về đào tạo Thạc sĩ

Là một đơn vị phối thuộc của VCH và Trường ĐHCN (ĐHQG HN), sau 6 năm thành lập, Khoa CHKT&TĐH là đầu mối xây dựng chương trình,tổ chức đào tạo 2 chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Cơ học là: Thạc sĩ Cơ học (2 chuyên ngành: VR & CL) và Thạc sĩ CHKT.

Hiện nay, Khoa đang tiếp tục tổ chức hoàn thiện, đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo, định hướng tiếp cận với các chương trình đào tạo ThS của những nước phát triển để HV có thể đi đào tạo chuyển tiếp hoặc đi trao đổi, thực tập nghiên cứu trong quá trình đào tạo.

Từ 2005 đến nay, Khoa CHKT&TĐH đã đào tạo, tổ chức bảo vệ và đề nghị Trường ĐHCN cấp bằng cho trên 50 Thạc sỹ.

Về đào tạo Tiến sĩ

VCH là một trong những cơ sở đào tạo của Bộ GD&ĐT được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ TS trong lĩnh vực CH, Viện luôn được đánh giá một trong những cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng bậc nhất trong lĩnh vực Cơ học của Việt nam. Phát huy thành tích đã đạt được, trong những năm gần đây Viện CH đã và đang tiếp tục thực hiện việc đổi mới, cập nhật, chỉnh sửa chương trình đào tạo cho gần chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Viện.

Sau khi có “Quy chế đào tạo trình độ TS” do Bộ GD ban hành ngày 7/5/2009 và Công văn số 2333/BGDĐT ngày 4/5/2010 về việc triển khai thực hiện điều 48 “Quy chế đào tạo trình độ TS” (theo đó: Kể từ 15/5/2010 các cơ sở đào tạo TS sẽ trực tiếp thực hiện toàn bộ quá trình đào tạo TS, từ việc ra quyết định công nhận NCS, thành lập HĐ đánh giá luận án các cấp và cấp bằng TS cho NCS). Thực hiện chỉ đạo trên, trên cơ sở “Quy chế đào tạo trình độ TS” do Bộ GD ban hành, Viện CH đã triển khai xây dựng và ban hành “Quy chế đào tạo trình độ TS Cơ học” của Viện (QĐ số 23/QĐ-VCH ngày 23/6/2010).

Hiện tại Viện đang triển khai đào tạo TS Cơ học cho 3 chuyên ngành (đã được Bộ GD&ĐT cho phép 12/2004):

1) Chuyên ngành CH Vật rắn, Mã số: 62.44.21.01
2) Chuyên ngành CH Chất lỏng; Mã số: 62.44.22.01
3) Chuyên ngành CH Kĩ thuật. Mã số: 62.52.02.01

Việc xây dựng mới các chương trình đào tạo TS cho các chuyên ngành trên cũng đang được tiến hành. (Theo Quy chế mới có một số điểm khác so với Quy chế cũ, vd: xét tuyển đầu vào, Chương trình đào tạo trình độ TS (3 phần), Bảo vệ các Cấp, Cấp bằng TS v.v..).

Trong khoảng 5 năm trở lại đây Viện đã hoàn thành chương trình đào tạo và đề nghị cấp bằng và cấp bằng TS cho 4 NCS (trong đó 2 NCS do Bộ GD&ĐT cấp bằng, và 2 NCS do Viện Cơ học cấp bằng 2010). Năm 2011 Viện đã tổ chức xét và công nhận trúng tuyển và cho 8 NCS (2 chuyên ngành VR & CL).

Tổng số NCS hiện đang đào tạo tại Viện Cơ học là 14 NCS (01 sẽ bảo vệ trong năm 2012)

4. Công tác HTQT

Để triển khai những nhiệm vụ được giao, cộng với mong muốn mở rộng và phát triển quan hệ HTQT của mình, Viện đã kí kết hợp tác đào tạo Tiến sĩ đồng hướng dẫn với một số trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Đại học Bách khoa Paris, ĐH Provence (ĐH Aix-Marseille); ĐH tổng hợp Marseille; Viện Đại học Bách khoa Toulose (INPT), ĐH Marne la Vallee (Cộng hòa Pháp), ĐH tổng hợp Hanover, ĐH tổng hợp Illmenau (CHLB Đức), v.v.. Hàng năm Viện có mời các GS ở một số các ĐH lớn trên TG đến giảng bài, tổ chức seminar..

Hàng năm Viện Cơ học kết hợp với một số trường đại học như Đại học Seoul (Hàn quốc), Đại học Tokyo (Nhật bản), v.v.. tổ chức xét tuyển, cấp học bổng đi đào tạo ThS, TS theo thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên.

Nguồn tin: Tuyển tập báo cáo Tham luận về thực hiện nhiệm vụ đào tạo sau đại học của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm  Khoa hoc và Công nghệ Việt NamTags:
Tin liên quan