Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành Chỉ thị 08/CT-VHL về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

28/07/2021
Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trong cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm. Trong những ngày gần đây liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn là rất lớn nếu không có các biện pháp mạnh để ngăn chặn. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu:

1. Đối với các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội:
- Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.
- Bố trí cho viên chức và người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; xây dựng kế hoạch làm việc đảm bảo ít nhất 01 lãnh đạo trực cơ quan để nắm bắt và xử lý kịp thời các công việc và tình huống phát sinh. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.
- Dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; các cuộc họp cần thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến.
- Viên chức và người lao động ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...
Hoạt động tang lễ chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng.

2. Đối với các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam:
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Thành phố nơi đơn vị có trụ sở làm việc.

3. Đối với các đơn vị có trụ sở không nằm trong khu vực thực hiện giãn cách: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Viện Hàn lâm và các cơ quan chức năng.

4. Đẩy mạnh công tác chỉ đạo, kiểm tra và giám sát công tác phòng, chống dịch trong đơn vị; kiểm soát chặt chẽ người ra/vào bằng mã QR; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

5. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Viện về công tác phòng, chống dịch của đơn vị. 

Xem chi tiết Chỉ thị 08/CT-VHL tại đây

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan