Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Bảo tàng lịch sử tự nhiên Pháp

20/05/2022
Ngày 12/5/2022, ông Dominique Laffly, Tùy viên khoa học và Đại học, ĐSQ Pháp tại Việt Nam và ông Denis Duclos, Giám đốc Quan hệ quốc tế, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp đã đến làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm). Tiếp đoàn về phía Viện Hàn lâm có TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng ban Hợp tác quốc tế và đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hóa sinh biển và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

 
Toàn cảnh buổi làm việc

Mục đích của buổi làm việc nhằm trao đổi thảo luận về hợp tác nghiên cứu công tác bảo tàng, đặc biệt là tham gia dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” do phía Pháp hỗ trợ., thực hiện trong hai năm 2022 và 2023. Đây là dự án mang lại cơ hội phát triển chuyên môn cho những người làm công tác bảo tàng ở các đơn vị nghiên cứu và các trường đại học.

Tại buổi làm việc, TS. Lê Quỳnh Liên đã giới thiệu khái quát các lĩnh vực nghiên cứu và thành tựu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong những năm gần đây, đồng thời nhấn mạnh các kết quả nổi bật trong công tác bảo tàng trong thời gian qua đặc biệt là dự án “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về Thiên nhiên Việt Nam” do Viện Hàn lâm chủ trì thực hiện trong hai giai đoạn 2011-2015 và 2015-2025 đã cung cấp hàng ngàn mẫu vật tự nhiên cho việc phát triển hệ thống bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Đoàn Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp

Ông Denis Duclos, Giám đốc Quan hệ quốc tế, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp giới thiệu dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức của Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam tập trung vào 3 lĩnh vực chính: tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo; hỗ trợ xây dựng thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam. Ông Denis Duclos cho rằng với kinh nghiệm quản lý hệ thống hơn một ngàn bảo tàng có lịch sử hàng trăm năm từ Pháp cũng  như kinh nghiệm trong quá trình phát triển Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp thành một trong những bảo tàng thiên nhiên hàng đầu thế giới, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia Pháp sẵn sàng tiếp tục phát triển hoạt động hợp tác hiện có giữa hai bên; đồng thời trao đổi xây dựng cơ hội mới về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ. PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, TGĐ Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, PGS. TS. Đoàn Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Hóa sinh biển cũng đã trao đổi các đề xuất tăng cường hợp tác trong công tác sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục và đào tạo, đào tạo sau đại học, đào tạo nhân lực, truyền thông,trao đổi khoa học về lĩnh vực đa dạng sinh học, môi trường, hóa sinh biển….đặc biệt thông qua sự ủng hộ và kết nối của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.  

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất đề xuất xây dựng và ký Ghi nhớ hợp tác với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Đinh Thành Trung – Ban Hợp tác quốc tế


Tags:
Tin liên quan