Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025

18/08/2020
“Trong bối cảnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn biến sôi động, đầu tư cho khoa học công nghệ là rất quan trọng. Không đầu tư cho khoa học công nghệ, đất nước sẽ không phát triển”. Đây là phát biểu của GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm tại buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 chiều ngày 14/8/2020 tại Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tham dự buổi làm việc có GS. Phan Ngọc Minh, PGS.TS. Chu Hoàng Hà – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã báo cáo về tình hình triển khai công tác đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025 của Viện Hàn lâm KHCNVN:

Giai đoạn 2016-2020, Viện Hàn lâm đã được Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao tổng số vốn kế hoạch là 1.941 tỷ đồng vốn trong nước, 3.869 tỷ đồng vốn nước ngoài và 116 tỷ đồng vốn nước ngoài giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước. Ngoài 2 dự án sử dụng vốn ODA (Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Dự án xây dựng trường Đại học khoa học công nghệ Hà Nội) bị chậm tiến độ, hầu hết các dự án trong danh mục kế hoạch được giao đã hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ, đạt mục tiêu đề ra. Đã có 24/31 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, như: Cơ sở nghiên cứu Viện Công nghệ vũ trụ và Hóa sinh biển, Phòng thí nghiệm Dioxin; Đầu tư nâng cấp Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin; Cơ sở nghiên cứu Viện Công nghệ Hóa học; Cơ sở nghiên cứu Viện Sinh thái học miền Nam; Xây dựng Khu thuần hóa, bảo tồn sinh vật biển và trưng bày mẫu vật Hoàng Sa – Trường Sa; Hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống 30 trạm địa chấn phục vụ công tác báo tin động đất và cảnh báo sóng thần; Hoàn thành hệ thống thiết bị giải mã hệ gien người và các sinh vật đặc hữu của Việt Nam,…

Về xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025, Viện Hàn lâm KHCNVN phấn đấu đến năm 2025 có bước phát triển quan trọng, đột phá về chất trong nghiên cứu, triển khai, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học trình độ cao, đưa Viện trở thành trung tâm khoa học và công nghệ thuộc nhóm dẫn đầu các nước trong khu vực, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Các hướng nghiên cứu trọng điểm của Viện đều có những bước phát triển mạnh, một số lĩnh vực có thế mạnh như Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Viện Hàn lâm KHCNVN dự kiến trình Chính phủ phê duyệt đề án “Quy hoạch phát triển Viện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2040” và đề án “Đổi mới cơ chế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện”. Đây là đề án quan trọng nhằm đề xuất đổi mới cơ chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN phù hợp với xu thế vận động của cuộc CMCN lần thứ 4 nhằm đóng góp xứng đáng hơn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước. Trong đó Viện mong muốn tiếp tục được ưu tiên đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm, đạt tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với các hướng mũi nhọn của Cuộc CMCN lần thứ 4; Tiếp tục thực hiện các dự án lớn, các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao; Xây dựng một số dự án trọng điểm mới trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại biểu cũng đã trao đổi, nêu được những kết quả nổi bật, kinh nghiệm quản lý cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư. Một số vướng mắc khi triển khai các dự án có nguồn vốn nước ngoài; các văn bản về hiệp định vay vốn, cho vay phức tạp; thủ tục hành chính, giấy phép xây dựng ở từng địa phương khác nhau và ảnh hưởng của dịch bệnh đến việc triển khai các hợp đồng cung ứng vật tư... Điều này ảnh hướng tới tiến độ của 1 vài dự án.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những thành tựu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng như sự chủ động của Viện trong việc xây dựng kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025. Đồng thời nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, lực lượng khoa học công nghệ luôn là tiên phong và có đóng góp rất lớn. Động lực phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới là khoa học công nghệ dựa trên đổi mới sáng tạo và nguồn lực con người. Chúng ta cần phải có những quyết sách lớn để bứt phá, hành động để tận dụng các lợi thế, đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ các đề xuất của Viện Hàn lâm KHCNVN, đặc biệt là ý tưởng xây dựng các Phòng thí nghiệm trọng điểm đạt chuẩn quốc tế trong giai đoạn 2021-2025 nhằm thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ lớn trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm để triển khai các dự án đầu tư trung hạn, đạt được nhiều kết quả có giá trị khoa học và giá trị thực tiễn trong nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản về tài nguyên thiên nhiên và môi trường, trong nghiên cứu và phát triển công nghệ, trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào phục vụ sản xuất và đời sống, an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển Viện Hàn lâm KHCNVN và nền khoa học công nghệ của đất nước.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tới thăm Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ, Viện Công nghệ sinh học tại Khu thực nghiệm Cổ Nhuế.

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan