VIỆN HÓA HỌC

15/08/2012
1. Vài nét giới thiệu về Viện Hóa học Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 230/CP ngày 16-9-1978 của Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Với đội ngũ hiện có 225 cán bộ (120 cán bộ biên chế, 105 cán bộ hợp đồng), trong đó có: 01 GS.TSKH, 02 GS.TS, 17 PGS.TS, 54 TS, 27 ThS, 30 cử nhân và kỹ sư, 01 CĐ và 07 KTV và nhân viên, Viện Hóa học luôn được đánh giá là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học đầu ngành của cả nước.

Viện Hóa học được tổ chức thành 05 hướng nghiên cứu (Hóa sinh hữu cơ, Hóa Cao phân tử, Hóa lý và vô cơ, Hóa phân tích, Hóa môi trường) với 19 phòng nghiên cứu và 05 tập thể khoa học cùng với phòng Quản lý tổng hợp và Hội đồng khoa học.
Viện Hóa học có chức năng nhiệm vụ là:

- Nghiên cứu khoa học cơ bản có định hướng và có tầm quan trọng đối với Việt Nam trong các lĩnh vực: Hóa vô cơ, Hóa lý, Hóa phân tích, Hóa lý thuyết, Điện hóa, Hóa hữu cơ, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa Polyme, Hoá sinh, Hoá môi trường và Công nghệ hoá học.
- Nghiên cứu ứng dụng và triển khai các thành tựu của hóa học vào công nghiệp, nông nghiệp và đời sống;

Trong đó, công tác đào tạo sau đại học nhằm xây dựng và phát triển các mối quan hệ và hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai và đào tạo với các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Viện.

Từ năm 1978, Viện Hoá học đã được Chính phủ cho phép đào tạo sau đại học với 4 chuyên ngành: Hóa hữu cơ, Hóa lý thuyết và hóa lý, Hóa vô cơ, Hóa phân tích. Hướng nghiên cứu có thế mạnh của Viện là Hóa Hữu cơ và Hóa lý thuyết và Hóa lý. Đến nay, Viện đã đào tạo được 1 TSKH, 78 TS, và hơn 105 thạc sĩ. Các cán bộ khoa học của Viện đã biên soạn được một số giáo trình và sách chuyên khảo, sách tham khảo phục vụ đào tạo sau đại học. Viện thường xuyên cử cán bộ khoa học trẻ đi trao đổi khoa học hoặc đào tạo sau đại học ở các nước tiên tiến trên thế giới.

2. Đội ngũ giảng viên và tiềm lực khoa học công nghệ

Cùng với lực lượng đông đảo các nhà khoa học trình độ cao, có khả năng giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học vững vàng, Viện Hóa học còn được Nhà nước và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam ưu tiên trang bị nhiều thiết bị và máy móc hiện đại. Cụ thể như:

- Các thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao dùng cho phân tích và điều chế
- Máy quang phổ hồng ngoại biến đổi fourier Impact 410 NICOLET
- Máy phổ khối MS-5989B Engine, có thể kết nối với sắc ký khí, HEWLET PACKARD
- Hệ thống máy quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS 3300 Perkin Elmer
- Máy cộng hưởng từ hạt nhân phân giải cao 500MHz, BRUKER AVANCE 500
- Máy sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS), AGILENT 1100
- Máy phân tích tổng trở IM6 ZAHNER của CHLB Đức
- Thiết bị phân tích điện hoá đa chức năng
- Hệ thống phân tích nhiệt vi sai SHIMADZU TA50
- Phòng thí nghiệm thử hoạt tính sinh học hiện đại
- Thiết bị Phổ khối phân giải cao biến đổi fourier VARIAN 920-MS

Trong đó, máy cộng hưởng từ hạt nhân phân giải cao 500MHz được lắp đặt và vận hành từ năm 2000, là thiết bị duy nhất ở Việt Nam đến năm 2010. Thiết bị phổ khối phân giải cao là thiết bị hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Các số liệu thu được trên các máy móc thiết bị hiện đại này đã góp phần nâng cao giá trị khoa học của các công trình nghiên cứu và độ tin cậy của các công bố khoa học trên nhiều tạp chí quốc tế uy tín (SCI; SCI-I).

3. Một số kết quả nghiên cứu khoa học và đào tạo

Kết quả nghiên cứu khoa học và đào tạo được thể hiện qua bảng thống kê kết quả công trình công bố trong hai năm 2010 và 2011 dưới đây như:

 

Kết quả đào tạo của Viện Hóa học trong hai năm 2010 và 2011

daotao3

4. Nghiên cứu khoa học kết hợp với công tác đào tạo

Chỉ tính một vài năm trở lại đây, Viên Hóa học đã thực hiện nhiều đề tài các cấp chẳng hạn như:

4.1. Đề tài cấp Nhà nước:

- Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học từ dầu thực vật thải của công nghiệp chế biến thực phẩm bằng phương pháp cracking trên xúc tác axit rắn đa mao quản
- Nghiên cứu các hoạt chất từ cây thuốc, bài thuốc Việt Nam tác dụng chống ung thư, AIDS, tim mạch và tiểu đường
- Nghiên cứu chế tạo vật liệu sử dụng trong lĩnh vực bảo quản quả (vải, nhãn, mận)
- Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất màng polyme hấp thụ UV lọc bức xạ bền thời tiết để sử dụng sản xuất nông nghiệp
- Nghiên cứu ứng dụng polyme siêu hấp thụ nước cải tạo, phục hồi và canh tác trên bãi thải tại khu vực khai thác khoáng sản tỉnh Thái Nguyên
- Nghiên cứu chế tạo và triển khai sản xuất bột canxi hydroxyapatite kích thước nano dùng làm thực phẩm chức năng và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương

4.2. Đề tài KH-CN cấp Viện KHCNVN theo 9 hướng ưu tiên:
- Nghiên cứu quy trình công nghệ qui mô pilot chiết tách chất màu thực phẩm từ lá Cẩm.
- Đề tài:Nghiên cứu chiết xuất axit asiatic và các triterpen khác từ cây rau má và chuyển hóa chúng thành các dẫn xuất có hoạt tính sinh học

4.3. Đề tài hợp tác với các cơ quan trung ương và địa phương:

- Nghiên cứu qui trình thử nghiệm kích thích tạo trầm hương từ cây Dó bầu tại Sơn La, v..v..
[Chưa kể đến gần 30 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Nafosted) không có điều kiện nêu ra ở đây]
Số lượng đề tài nghiên cứu cơ bản của Viện Hóa học so sánh với một vài đơn vị trong lĩnh vực Hóa học

Điều đáng nói là các đề tài đại diện nêu ở trên đều được thực hiện thành công bởi đội ngũ các nhà khoa học trong Viện cùng với sự tham gia tích cực của các học viên sau đại học là các NCS và học viên cao học. Các học viên vừa được rèn luyện kỹ năng thực hành nghiên cứu tốt vừa hấp thu được nhiều kiến thức vô cùng bổ ích trong học tập.

Các học viên được trực tiếp tham gia kế hoạch nghiên cứu theo đúng tiến độ đề ra, vừa tiến hành thu thập số liệu và có thể từng bước tập làm báo cáo khoa học, trình bày kết quả và tranh luận sôi nổi qua các buổi xêmina khoa học. Cách làm này vừa giúp đơn vị nghiên cứu có thêm nguồn nhân lực khoa học trẻ, năng động lại vừa góp phần giảm chi phí phải đóng góp làm thực nghiệm cho học viên sau đại học. Thêm vào đó, việc coi công tác đào tạo là một chỉ tiêu gần như bắt buộc phải thực hiện đối với các đề tài khoa học và công nghệ nên việc kết hợp nghiên cứu khoa học với công tác đào tạo sau đai học luôn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Nguồn tin: Tuyển tập báo cáo Tham luận về thực hiện nhiệm vụ đào tạo sau đại học của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm  Khoa hoc và Công nghệ Việt NamTags:
Tin liên quan